ฮีตเตอร์แท่ง คืออะไร เหมาะสำคัญชิ้นงานไหนบ้าง

ฮีตเตอร์แท่ง

ฮีตเตอร์แท่ง คืออะไร อุปกรณ์นี้ได้รับความนิยมอย่างมากในโรงงานอุตสาหกรรม แท่งฮีตเตอร์เหมาะกับการใช้งานหลากหลายรูปแบบ ฮีตเตอร์แท่งเหมาะกับการใช้งานแบบไหนและมีกี่ชนิด ความแตกต่างของฮีตเตอร์แท่งชนิดให้ความร้อนสูงและฮีตเตอร์แท่งชนิดให้ความร้อนปานกลาง ต่างกันอย่างไร ทั้งหมดนี้ เราจะพาทุกคนมาไขข้อสงสัยและหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน

ฮีตเตอร์แท่ง คืออะไร

ฮีตเตอร์แท่ง คือ อุปกรณ์มีไว้ให้ความร้อนแก่ชิ้นงาน ได้รับความนิยมใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรม โดยมีการจ่ายกระแสไฟฟ้าผ่านลวดตัวนำ (ตัวความต้านทาน R) จึงเกิดความร้อนขึ้นที่ลวดตัวนำหัวใจสำคัญคือลวดจะต้องมีคุณสมบัติเหนียว สามารถทนต่ออุณหภูมิสูงได้ดี สำหรับฮีตเตอร์แท่งหรือ Cartridge Heater คือ ฮีตเตอร์ที่มีมีลักษณะเป็นแท่ง การใช้งานโดยทั่วไป จะใส่ไว้ช่องบนของวัตถุ จากนั้นความร้อนจะถูกส่งผ่านจากฮีตเตอร์ไปยังวัตถุที่ต้องการ อย่างเช่น การนำฮีตเตอร์แท่งมาใช้ให้ความร้อนแม่พิมพ์เครื่องบรรจุหีบห่อ ฮีตเตอร์แท่งหลักๆ แล้วแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่

  • ชนิดให้ความร้อนสูง : High Density (H) แท่งฮีตเตอร์ชนิดนี้ทนต่ออุณหภูมิสูงได้ดีภายในประกอบไปด้วยผงฉนวนไฟฟ้า MgO แม็กนีเซียมออกไซด์ อัดแน่นความร้อนจึงถูกส่งผ่านไปได้ดี ลวดฮีตเตอร์ถูกพันรอบแกน โดยพันแบบไฮเดนซิตี้จึงมีระยะห่างเท่ากัน มีการซีลปลายด้วยซิลิโคนช่วยป้องกันความชื้น สายไฟทนทานเป็นพิเศษ
  • ชนิดให้ความร้อนปานกลาง : Low Density (L) ฮีตเตอร์แท่งชนิดนี้สามารถทนต่อความร้อนได้ปานกลาง ใช้ลวดนิโครม มีเซรามิกหรือซิลิโคนปิดปากท่อ ท่อเป็นแสตนเลสช่วยป้องกันความชื้นภายในตัวฮีตเตอร์ ช่องว่าถูกอัดแน่นไปด้วยผงแม็กนีเซียมออกไซด์ ตรงบริเวณปลายเชื่อมต่อด้วยเหล็กสแตนเลสแบน

เหมาะสำคัญชิ้นงานไหนบ้าง

Cartridge Heater คืออะไร หลังจากได้รู้กันไปแล้ว ทีนี้ทุกคนสงสัยไหมว่าฮีตเตอร์แท่ง เหมาะกับงานแบบไหน มันเหมาะกับการให้ความร้อนงานที่เป็นของแข็งหรือแม่พิมพ์ งานโมลต่างๆ อาทิเช่น งานขึ้นรูป ใช้ในงานบรรจุหีบห่อ พลาสติก เซรามิกส์ เป็นต้น การใช้งานฮีตเตอร์แท่งหากต้องการทราบว่าตัวใดเป็นชนิดให้ความร้อนสูง หรือชนิดให้ความร้อนปานกลาง ให้พิจารณาจากค่าวัตต์ สำหรับการสั่งผลิตแท่งฮีตเตอร์เพียงระบุ เส้นผ่าศูนย์กลาง ความยาว แรงดันและกำลังวัตต์ที่ต้องการ ฮีตเตอร์แท่งจะมีประสิทธิภาพมากแค่ไหน ขึ้นอยู่ที่ความสามารถของผู้ผลิตด้วยเป็นปัจจัยสำคัญ

สรุป

Cartridge Heater คืออุปกรณ์ที่ถูกใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมมีหน้าที่ให้ความร้อนแก่ชิ้นงาน สำหรับผู้ประกอบการที่มองหาฮีตเตอร์แท่งหรือต้องการสั่งผลิตแท่งฮีตเตอร์ Zappelec เรายินดีให้บริการ รับผลิตและจำหน่ายฮีตเตอร์แท่งคาร์ทริดจ์ราคาถูก เริ่มต้น 500-5000 บาทต่อชิ้น ยิ่งสั่งผลิตมาก ยิ่งคุ้ม ไม่ว่าจะเป็นฮีตเตอร์แท่ง 24v ฮีตเตอร์แท่ง 110v ฮีตเตอร์แท่ง 220v หรือฮีตเตอร์แท่ง 380V เราตอบสนองได้ทุกความต้องการ เพียงแจ้งขนาดสินค้า กำหนดกำลังไฟ เลือกชนิดให้ความร้อนสูงหรือให้ความร้อนปานกลาง เราผลิตได้ตามความต้องการเพื่อให้คุณนำไปใช้งานได้อย่างถูกต้องเหมาะสม รับรองว่าได้สินค้าคุณภาพดีมีมาตรฐาน ราคาประหยัด แถมยังมีบริการหลังการขายที่ดีอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *