ฮีตเตอร์แท่ง (Cartridge Heater) มีกี่แบบ แต่ละแบบมีข้อดีอะไรบ้าง

ฮีตเตอร์แท่ง

เมื่อพูดถึงอุปกรณ์ทำความร้อนที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมหลายคนคงนึกถึงฮีตเตอร์แท่ง หลักการทำงานของฮีตเตอร์ทําความร้อนคือเมื่อกระแสไฟฟ้าไหลผ่านขดลวดจะทำให้เกิดความร้อนสูง ในปัจจุบันแท่งฮีตเตอร์ได้รับความนิยมนำมาให้ความร้อนหรืออุ่นแม่พิมพ์ในงานบรรจุหีบห่องานฉีดพลาสติกหรืองานขึ้นรูปพลาสติก โครงสร้างของฮีตเตอร์แท่งจะประกอบไปด้วย ปลอกหุ้มสแตนเลส ขดลวดความร้อน ผงฉนวนแมกนีเซียมออกไซด์ แกนเซรามิค ฉนวนซิลิโคน ขั้วต่อสายไฟ เปลือกหุ้มสายไฟขั้วนิกเกิลและฉนวน

ฮีตเตอร์แท่ง คืออะไร

ฮีตเตอร์ทําความร้อนแท่ง คือ อุปกรณ์สำหรับให้ความร้อนแก่วัตถุโดยตรง เช่น ให้ความร้อนแก่แม่พิมพ์ เครื่องพิมพ์ทอง แผ่นเพลท หัวปั๊มชิ้นงานเหล็ก เครื่องห่อซองพลาสติกสำหรับใส่ขนมหรืออาหาร เครื่องรีดถุงพลาสติก เป็นต้น โดยทั่วไปแล้วฮีตเตอร์แท่งแบ่งออกเป็น 2 แบบได้แก่ แท่งฮีตเตอร์แบบให้ความร้อนสูง High Density และแท่งฮีตเตอร์แบบให้ความร้อนต่ำหรือปานกลาง Low Density

ฮีตเตอร์แท่ง มีกี่แบบ

  • ฮีตเตอร์แท่งแบบให้ความร้อนสูง (High Density)
    แท่งฮีตเตอร์แบบให้ความร้อนสูง จะนำลวดฮีตเตอร์พันรอบแกน จากนั้นใส่ในท่อระหว่างท่อกับแกนที่พันด้วยลวดฮีตเตอร์จะมีช่องว่างของอากาศอยู่ จึงใส่ผงแมกนีเซียมออกไซด์ลงไปเพื่อเป็นฉนวนจากนั้นนำไปสู่กระบวนการสั่งผงแมกนีเซียมออกไซด์ในท่อของฮิตเตอร์ เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่าง ก่อนนำไปรีดคอมแพคท่อ จนได้ขนาดตามความต้องการ ในกระบวนการบีบอัดนี้เองจะทำให้ผงแมกนีเซียมออกไซด์ที่อยู่ในท่อฮีตเตอร์อัดแน่นมากขึ้นไม่มีช่องว่างของอากาศเลย ส่งผลทำให้ฮีตเตอร์ระบายความร้อนได้ดี ไม่พังหรือเสียหายง่าย ทนต่ออุณหภูมิสูงและยังมีกำลังกำลังวัตต์สูง

    ข้อดี : ฮีตเตอร์แท่งชนิดนี้มีกำลังวัตต์ที่สูงและให้ความร้อนได้ดีมากๆ แถมยังมีความทนทานใช้งานได้ยาวนานคุ้มค่า ดังนั้น จึงเหมาะกับงานที่ต้องการอุณหภูมิสูง

  • ฮีตเตอร์แท่งแบบให้ความร้อนต่ำหรือปานกลาง (Low Density)
    ฮีตเตอร์แท่งแบบให้ความร้อนต่ำหรือปานกลางกระบวนการผลิตคล้ายกับแบบให้ความร้อนสูง คือ การนำลวดฮีตเตอร์พันรอบแท่งแกน จากนั้นใส่ผงแมกนีเซียมออกไซด์ลงในท่อ ผ่านกระบวนการสั่นผงแมกนีเซียมออกไซด์ เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างของอากาศแต่กระบวนการผลิตนี้จะไม่ถูกบีบอัดให้แน่นเหมือนกับ High Density ส่งผลให้กำลังวัตต์ไม่สูงมาก

    ข้อดี : ฮีตเตอร์ทําความร้อนแท่งแบบให้ความร้อนต่ำหรือปานกลาง มีกำลังวัตต์ต่ำ จำหน่ายในราคาถูก เหมาะกับงานที่ไม่ต้องการอุณหภูมิสูงมากนัก

การติดตั้งฮีตเตอร์มีข้อควรระวังที่เราอยากแนะนำ การติดตั้งฮิตเตอร์แท่งในรูของแม่พิมพ์ ขนาดของรูที่ใส่จะต้องมีขนาดที่ใหญ่กว่าฮีตเตอร์ประมาณ 0.02-0.05 มิลลิเมตร เพื่อให้การถ่ายเทความร้อนมีประสิทธิภาพและยังช่วยยืดอายุการทำงานของฮีตเตอร์แท่งอีกด้วย

สรุป

ทั้งหมดนี้คงตอบได้ทุกข้อสงสัย ฮีตเตอร์แท่งมีกี่แบบ แต่ละแบบมีข้อดีอย่างไรบ้าง สรุปคือแท่งฮีตเตอร์แบ่งออกเป็น 2 แบบคือแท่งฮีตเตอร์แบบให้ความร้อนสูงและให้ความร้อนต่ำหรือปานกลาง การเลือกใช้งานจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับงาน หากงานไม่ต้องการความร้อนสูงแนะนำแบบ Heater Low Density แต่สำหรับงานที่ต้องการความร้อนสูงมากๆ แนะนำฮีตเตอร์ทําความร้อนแบบ Heater High Density หรือถ้าต้องการสั่งซื้อหรือสั่งผลิตฮีตเตอร์ทําความร้อนแท่งคุณภาพสูงราคาประหยัด Zappelec ยินดีให้บริการ ราคาเริ่มต้นเพียง 500 บาทต่อชิ้นเท่านั้น ลูกค้าสามารถสั่งผลิตได้จำนวนมาก สามารถระบุขนาดสินค้า กำหนดกำลังไฟ เลือกลักษณะสินค้าได้ตามความต้องการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *