ทำไมเสียบปลั๊กแล้วไฟช็อต และวิธีป้องกันไม่ให้ปลั๊กไฟระเบิด

ปลั๊กไฟระเบิด ปลั๊กไกันระเบิด

เชื่อว่าหลายคนเคยเจอปัญหาเสียบปลั๊กไฟแล้วปรากฏว่ามีประกายไฟแลบออกมา หรือหนักสุดคือถึงขั้นโดนไฟช็อต ปลั๊กไฟระเบิด สิ่งนี้ที่ทำให้เราหวาดกลัว รู้สึกตกใจ รับรู้ได้ถึงภัยอันตรายและยังแอบหวั่นๆ ไม่น้อยโดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุอาศัยอยู่ ทำไมเสียบปลั๊กแล้วไฟช็อต และวิธีป้องกันไม่ให้ปลั๊กไฟระเบิดทำอย่างไร ใช้ปลั๊กไฟกันระเบิด ดีไหม ปลั๊กกันระเบิด ช่วยอะไรได้บ้าง เราจะพามาหาคำตอบ

ทำไมเสียบปลั๊กแล้วไฟช็อต

สาเหตุที่ทำให้เสียบปลั๊กแล้วโดนไฟช็อต จริงๆ มีหลายสาเหตุ อาจเกิดขึ้นเพราะความต่างศักย์ระหว่างกระแสไฟฟ้าเต้ารับและอุปกรณ์ที่นำมาเสียบเพื่อใช้งาน เมื่ออิเล็คตรอนได้เคลื่อนที่เข้าสู่อีกขั้วหนึ่งด้วยความเร็วสูง ความร้อนจึงเกิดขึ้นและมีประกายไฟแลบออกมาในช่วงเวลาสั้นๆ หรืออาจเกิดขึ้นเพราะเต้ารับหลวมทำให้เกิดโพรงอากาศ อีกหนึ่งสาเหตุหลักคือวัสดุนำไฟฟ้าไม่มีคุณภาพ ไม่ได้มาตรฐานทำให้การส่งกระแสไฟขาดช่วงจนนำไปสู่การเกิดประกายไฟในที่สุด

ข้อสงสัยที่หลายคนอยากรู้ คือ อาการที่เกิดขึ้นเช่นนี้มีอันตรายหรือไม่ อย่างไร จริงๆ แล้วมีอันตรายพอสมควร ลองจินตนาการดูว่าหากเกิดประกายไฟหรือปลั๊กไฟระเบิดอยู่ในบริเวณที่มีแก๊สรั่วไหล อาจเสี่ยงต่อการเกิดระเบิดสร้างความเสียหายที่รุนแรง ทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สิน เช่น พื้นที่โรงงานอุตสาหกรรม ยกเว้นเกิดประกายแลบในพื้นที่ที่ไม่มีแก๊สรั่วไหลสามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่ถ้าหากพบว่าประกายไฟยังคงแลบตลอดเวลาในระหว่างที่เสียบใช้งาน กรณีนี้เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรต้องปิดสวิตช์ทันที ทางที่ดีควรใช้ปลั๊กกันระเบิดและเป็นปลั๊กไฟกันระเบิดที่ได้มาตรฐานเพื่อความปลอดภัยสูงสุด

วิธีป้องกันไม่ให้ปลั๊กไฟระเบิด

ต่อพ่วงให้ถูกวิธี

เมื่อต่อพ่วงถูกวิธีจะทำให้ไม่ใช้กระแสไฟฟ้าเกินขนาด หสกชุดสายพ่วงรับไม่ไหวอาจเกิดความร้อนสูงและไฟฟ้าลัดวงจรได้ ไม่แนะนำให้ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้าตลอดเวลา ควรเสียบที่เต้ารับโดยตรงแทน

เลือกปลั๊กพ่วงที่ได้มาตรฐาน

ปลั๊กพ่วงที่นำมาใช้งานต้องได้มาตรฐาน ปกติจะมีสวิตช์เปิดและปิด แยกในแต่ละรู ช่วยป้องกันในกรณีที่เกิดไฟกระชากในขณะใช้งาน การเลือกปลั๊กพ่วงที่ได้มาตรฐานทำให้เกิดความปลอดภัยไม่ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้ารั่วไหลด้วย

ไม่ใช้ปลั๊กไฟที่เสื่อมสภาพ

ปลั๊กไฟที่เสื่อมสภาพแล้ว หรือใช้งานมาเป็นระยะเวลานานไม่ยอมเปลี่ยนอาจนำไปสู่ปัญหาไฟช็อต เกิดประกายไฟหรือปลั๊กไฟระเบิดได้อันตรายมากต้องหมั่นตรวจเช็คสภาพปลั๊กไฟอยู่เสมอถ้าพบว่าเก่า ชำรุดเสียหายไม่ควรใช้งานต่อ

ซื้อปลั๊กไฟที่มีคุณภาพ

ข้อนี้สำคัญที่สุด ซื้อปลั๊กไฟที่มีคุณภาพหรือปลั๊กกันระเบิด อย่างเช่น ปลั๊กไฟกันระเบิดของ Zappelec ผลิตจากวัสดุเทคโนโพลิเมอร์ ที่มีคุณสมบัติป้องกันไฟฟ้าสถิต ตัวปลั๊กออกแบบมาให้เข้ากับตัวเสียบ เสียบใช้งานแน่นหนาไม่หลุดง่าย แถมตัวปลั๊กยังกันน้ำ กันฝุ่น และทนต่อความร้อนได้มากถึง 100 องศาเลยทีเดียว

สรุป

ทำไมเสียบปลั๊กไฟแล้วเกิดประกายไฟ โดนไฟช็อต ปลั๊กไฟระเบิด วิธีป้องกันทำอย่างไรทั้งหมดนี้คือแนวทางดีๆ ที่เราเอามาฝาก สาระความรู้ดีๆ เหล่านี้ช่วยให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน การป้องกันปลั๊กไฟระเบิดที่ดีที่สุด แนะนำเลือกปลั๊กกันระเบิดของ Zappelec สินค้าคุณภาพดีมีมาตรฐาน ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมได้ ที่สำคัญปลั๊กไฟกันระเบิด ราคาประหยัดมาก เริ่มต้น 80-400 บาท บอกเลยว่าคุ้มค่ามากๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *