ฮีตเตอร์จ่ายไฟไม่ถึงโวลท์ที่กำหนดจะเป็นอะไรไหม ?

ฮีตเตอร์จ่ายไฟไม่ถึงโวลท์

เชื่อว่าหลายเคยสงสัย จะเกิดอะไรขึ้นถ้าฮีตเตอร์ (heater) ที่เราซื้อมามีโวลท์ที่สูงกว่าหน้างาน เช่น ฮีตเตอร์ที่เราสั่งซื้อมา 380 V แต่ปรากฏว่าหน้างานจริง ที่ต่อตรงเป็นไฟ 110 V หรือ 220 V แบบนี้มีผลเสียหรือไม่ มีผลกระทบอะไรบ้าง แล้วถ้าจ่ายไฟเกินได้ไหม ทั้งหมดนี้ห้ามพลาดเพราะเรามีคำตอบเชื่อว่าสาระความรู้ในวันนี้จะเป็นแนวทางในการใช้งานที่ถูกต้องให้กับหลายคนได้อย่างแน่นอน

ฮีตเตอร์คืออะไร ?

ฮีตเตอร์ คือ อุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติให้ความร้อน นิยมใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรม โดยมีหลักการทำงานคือการจ่ายไฟฟ้ากระแสตรงไปยังขดลวด ทำให้เกิดความร้อนขึ้นโดยฮีตเตอร์ทําความร้อนมีส่วนประกอบหลักๆ ได้แก่ ฉนวนแมกนีเซียมออกไซด์ (MgO) และสแตนเลสที่มีหลายชนิด เช่น สแตนเลส 304, 316, 430 เป็นต้น และมีลวดฮีตเตอร์เป็นส่วนประกอบหรือเรียกว่าลวด Nikrothal R80 ซึ่งมีกิเกิล 80 โครเมียม 20 ฮีตเตอร์ความร้อนยังถูกแบ่งออกเป็นแบบแท่ง แบบแผ่น และแบบรัดท่อซึ่งแบ่งตามลักษณะการใช้งาน

ฮีตเตอร์จ่ายไฟไม่ถึงได้ไหม ?

มาถึงไฮไลท์ของเรากับคำถามที่หลายคนสงสัย ฮีตเตอร์จ่ายไฟไม่ถึงได้ไหมต้องบอกตามตรงเลยว่า ไม่ควร เนื่องจากจะสูญเสียกำลังวัตต์นอกจากนั้นยังเสี่ยงทำให้ฮีตเตอร์ได้รับความเสียหายด้วย

ตัวอย่าง
สั่งซื้อฮีตเตอร์มา 380 V-1000 W แต่ปรากฏว่าใช้ฮีตเตอร์ทําความร้อน 220v ที่ควรจะเป็น 1000 W ทำให้เหลือแค่ 335 W หรือสั่งซื้อฮีตเตอร์มา 380 V-1000 W ปรากฏว่าจ่ายไฟไปแค่ 110 V วัตต์ที่ควรจะเป็น 1000 W ทำให้เหลือเพียงแค่ 83 W เท่านั้น จากตัวอย่างที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่ากำลังวัตต์ลดลงอย่างมาก เรียกว่ามากกว่าเท่าตัวเลยทีเดียว

คำถามต่อมาคือ เราจะรู้ได้อย่างไรว่ากำลังวัตต์ลดลงไปเท่าไหร่ เมื่อใช้ไฟเท่าไหร่ ต้องอธิบายว่า ในขั้นตอนการผลิตฮีตเตอร์มีการคำนวณค่าโอห์มจาก W และ V ( P = E2/R) ซึ่งเป็นไปตามความต้องการของลูกค้า อย่างเช่นในกรณีที่ฮีตเตอร์ 380 V-1000 W แต่จ่ายไฟไปเพียง 220 V ทำให้
P = 220² / 144.4
P = 335 W
กำลังวัตต์ที่หายไป สิ่งที่ตามมาคือฮีตเตอร์ไม่ร้อน ฮีตเตอร์จะต้องทำงานตลอดเวลาเพื่อให้ได้อุณหภูมิที่ต้องการ อาจทำให้ฮีตเตอร์ได้รับความเสียหายในที่สุด

แล้วถ้าจ่ายไฟเกินได้ไหม ?

หากมองในมุมกลับกันจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อฮีตเตอร์จ่ายไปเกิน ยกตัวอย่างเช่น สั่งซื้อฮีตเตอร์ 110 V นำไปต่อกับไฟ 220 V หรือ 380 V ไม่ควรทำอย่างยิ่ง กำลังวัตต์จะเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัว ส่งผลทำให้ฮีตเตอร์ขาดในที่สุด เนื่องจากขดลวดไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้กับกำลังวัตต์สูงๆ หรือกระแสไฟฟ้ามาก

สรุป

สรุป ฮีตเตอร์จ่ายไฟไม่ถึงได้ไหมและถ้าจ่ายไฟเกิดจะมีปัญหาตามมาหรือไม่ คำตอบคือ ไม่ควรทั้งสองกรณีเพราะอาจทำให้ฮีตเตอร์ได้รับความเสียหายได้ ทั้งหมดนี้คือสาระความรู้ดีๆ ที่เราเอามาฝาก สำหรับคนที่สนใจต้องการซื้อ heater ซื้อ heater ที่ไหน แนะนำ Zappelec ศูนย์รวมฮีเตอร์ครบและจบในที่เดียว ผลิตฮีเตอร์และจำหน่ายราคาไม่แพง มั่นใจสินค้าคุณภาพดีมีมาตรฐาน ประสบการณ์มากกว่า 30 ปี รับออกแบบฮีเตอร์ตามความต้องการของลูกค้าพร้อมให้คำแนะนำการใช้งานที่ถูกต้อง โรงงานผลิตฮีเตอร์ราคาย่อมเยาต้อง Zappelec

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *