ทำไมฮีตเตอร์ที่ถูกเก็บไว้นานถึงมีความเสี่ยงในการระเบิดหรือช็อตง่าย?

ฮีตเตอร์ช็อต ฮีตเตอร์ระเบิด

ฮีตเตอร์ทําความร้อน ที่ถูกเก็บไว้นาน ทำไมถึงมีความเสี่ยงในการช๊อตหรือระเบิดได้ง่าย ทุกคนสงสัย ใช่ไหม ฮีตเตอร์ (Heater) เป็นเครื่องกำเนิดความร้อนหรืออุปกรณ์ที่ทำให้เกิดความร้อนฮิตเตอร์ใช้เพื่อแปรรูปหรือผลิตสินค้าในโรงงานอุตสาหกรรม เช่น ใช้เพิ่มอุณหภูมิให้สูงขึ้นในกระบวนการฉีดขึ้นรูปพลาสติก การผลิตอาหาร ยารักษาโรค การอบเมล็ดพันธ์พืช งานอบเซรามิก ห้องอบสี ฯลฯ

ฮีตเตอร์ คืออะไร

ฮีตเตอร์ หรือ Heater คือ อุปกรณ์กำเนิดความร้อนที่มีความสำคัญในโรงงานอุตสาหกรรม ฮีตเตอร์แท่งหรือฮีตเตอร์เกือบทุกชนิด จะประกอบไปด้วยลวดความร้อนหรือลวดความต้านทาน บางครั้งเรียกว่าลวดฮีตเตอร์หรือลวดนิโครม นอกจากนั้นยังมีแมกนีเซีม และท่อโลหะ หลักการทำงานของฮีตเตอร์คือ การจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ไหลผ่านขดลวดตัวนำ ทำให้เกิดความร้อนขึ้นที่ขดลวด ทั้งนี้แหล่งจ่ายไฟสามารถใช้ได้กับแรงดัน 220VAC , 380VAC ในปัจจุบันอุตสาหกรรมหลากหลาย ได้หันมาใช้งานฮิตเตอร์กันมากขึ้นด้วยเหตุผลที่ว่า ราคาไม่แพงประหยัดต้นทุน นอกจากนั้นยังสามารถสั่งผลิตฮีตเตอร์ทําความร้อนเลือกขนาด รูปทรงได้ตามความต้องการ

ทำไมฮีตเตอร์ที่เก็บไว้นานถึงระเบิดหรือช็อตง่าย

ทำไมฮีตเตอร์ที่เก็บเอาไว้นานๆ จึงมีโอกาสช็อตหรือระเบิดได้ง่าย ต้องอธิบายก่อนว่าเนื่องจากอุปกรณ์ให้ความร้อนเหล่านี้ หรือฮิตเตอร์มีส่วนประกอบของลวดความต้านทาน แม็กนีเซีมออกไซด์ ท่อโลหะ ในกระบวนการผลิตลวดและท่อโลหะจะต้องผ่านการทำความสะอาด จนไม่เหลือเศษผง สิ่งสกปรกหรือน้ำมันค้างภายในท่อเลย เพราะถ้าไม่สะอาดมากพอ เมื่อ Heater ทำงานจะเกิดความร้อนสูงมาก สิ่งสกปรกจะไหม้และกลายสภาพเป็นถ่านหรือคาร์บอนในที่สุด จึงมีโอกาสช็อตหรือเกิดความเสียหายได้อนาคต

ในขณะที่แม็กนีเซียมออกไซด์ ซึ่งอยู่ในรูปแบบของผงสีขาวจำเป็นต้องผ่านกระบวนการแยกสิ่งสกปรก เศษเหล็ก เศษกระดาษ ฯลฯ โดยนำเข้าไปร่อนผ่านตระแกรงขนาดเล็ก และใช้แม่เหล็ก จากนั้นนำเข้าไปอบอีกที ก่อนนำไปบรรจุในท่อฮีตเตอร์ทําความร้อนเพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการช็อตหรือมีโอกาสช็อตแตกในอนาคต

หลังจากประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ของฮีตเตอร์แล้วจากนั้นนำฮีตเตอร์แท่งไปรีดก่อนนำมาเช็คค่าความเป็นฉนวนหรือเรียกว่าค่าไอดีเลคตริค เพื่อให้แน่ใจว่าหลังจากรีดท่อผงแม็กนีเซียมอัดกันแน่นลวดความต้านทานหรือลวดฮีตเตอร์อยู่ตรงกลางและอยู่ห่างจากท่อ ขั้นตอนต่อไปคือการนำฮีตเตอร์ไปอบ ในเตาอบ ช่วยไล่ความชื้นภายในท่อ กระบวนการถัดไปคือการตรวจสอบค่าฉนวนระหว่างลวดฮีตเตอร์หรือลวดความต้านทานกับท่อด้านนอก โดยใช้เครื่อง Insulation Tester Meter ค่าที่ได้ต้องเป็นไปตามมาตรฐาน IE60335 และ IEC61010-1

  • 220VAC โดยตั้งค่าการเทศไว้ที่ 500V ค่าความต้านทานห้ามต่ำกว่า 50MΩ
  • 380VAC โดยตั้งค่าการเทศไว้ที่ 1000V ค่าความต้านทานห้ามต่ำกว่า 100MΩ

อย่างไรก็ตาม การนำฮีตเตอร์ไปเก็บไว้ในสต๊อกของโรงงานมักเกิดความร้อนชื้นสะสม โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน หากเก็บไว้นานมากกว่า 10 เดือน มีโอกาสที่ไอน้ำหรือความชื้นจะเข้าไปข้างในฮีตเตอร์ได้ เมื่อแม็กนีเซียมออกไซด์ดูดความชื้น หากนำไปใช้งานตั้งค่าอุณหภูมิไว้มากกว่า 100 องศา น้ำที่ถูกดูดเข้าไปจะกลายสภาพเป็นไอน้ำ ลอยไปทั่วฮีตเตอร์ ทำให้ลวดช็อตกับผนังท่อโลหะด้านใน หรืออาจช็อตกับลวดฮีตเตอร์ที่อยู่ใกล้ๆ ส่งผลให้ฮีตเตอร์ได้รับความเสียหาย

วิธีป้องกันไม่ให้ระเบิดหรือช็อต

  • เลือกซื้อฮีตเตอร์จที่ถูกแพ็คในถุงกันความชื้นอย่างดี ช่วยป้องกันความชื้นหรือไอน้ำเมื่อเก็บในสต๊อกไว้นานสั่งผลิตหรือสั่งซื้อฮีตเตอร์ทําความร้อนจากโรงงานที่ได้มาตรฐานทำให้เมื่อนำออกมาใช้งาน ฮีตเตอร์มีสภาพเหมือนใหม่อยู่เสมอ
  • จ่ายไฟเข้าฮิตเตอร์ หรือ Heater 5 นาที จากนั้นปิดไฟ 5 นาที ทำแบบนี้ซ้ำ 4 รอบ จากนั้นสามารถใช้งานได้ตามปกติ

สรุป

ทั้งหมดนี้ คงไขข้อสงสัยแล้วว่าทำไมเก็บฮีตเตอร์ไว้นาน ถึงมีโอกาสช็อตหรือระเบิดได้ วิธีแก้ไขเลือกฮีตเตอร์ทำความร้อนที่ถูกแพ็คในถุงกันความชื้นอย่างดี เป็นการแก้ไขที่ต้นเหตุ หรือสั่งผลิต Heater กับ Zappelec ไม่ผิดหวัง รับผลิตฮิตเตอร์อุตสาหกรรมทุกชนิด ทำตาบแบบที่ลูกค้าต้องการ รองรับการผลิตจำนวนมาก ที่สำคัญเราแพ็คอย่างดี มีมาตรฐาน มั่นใจสินค้าของเรามีคุณภาพ ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *