ส่วนประกอบของฮีตเตอร์ มีอะไรบ้าง วันนี้ Zappelec จะพาไปดูว่ามีอะไรบ้าง

ส่วนประกอบของฮีตเตอร์

ส่วนประกอบของฮีตเตอร์

ก่อนอื่นเลยเราต้องมาทำความรู้จะกันก่อนเลยว่าฮีตเตอร์นั้นคืออะไร ฮีตเตอร์ (Heater) หรือเครื่องทำความร้อนนั้นเป็นอุปกรณ์ฮีตเตอร์หน้าที่ให้ความร้อนแก่ชิ้นงานนั้นๆ ทั้งงานในอุตสาหกรรม โรงงานต่างๆ หรือแม้กระทั้งในบ้านเองก็สามารถนำฮีตเตอร์ไปใช้งานได้ โดยหลักการทำงานของฮีตเตอร์นั้นจะทำงานโดยการนำกระแสไฟฟ้าไหลผ่านลวดตัวนำที่อยู่ในฮีตเตอร์ เมื่อไหลผ่านแล้วลวดตัวนำจะเกิดความร้อนเกิดขึ้น

ซึ่งส่วนประกอบหลักๆของฮีตเตอร์นั้นจะมีด้วยกันอยู่ 5 อย่าง มีดังนี้

  1. ฉนวนแม็กนีเซียมออกไซค์ (MgO) หรือ แมกนี่เซียม เป็นแร่ของแข็งสีขาวที่เอาไว้กั้นระหว่างลวดฮีตเตอร์กับปลอกโลหะ เพื่อป้องกันไม่ให้กระแสไฟรั่วไหลออกจากฮีตเตอร์ไปยังโลหะได้
  2. ลวดฮีตเตอร์ (Heater wire) เป็นวัสดุหลักในฮีตเตอร์ที่ทำให้เกิดความร้อน ซึ่งลวดฮีตเตอร์นั้นสามารถทนความร้อนได้ถึง 1400 องศา C หลักการทำงานของมันคือ เมื่อมีกระแสไฟเข้ามายังเส้นลวด จะทำให้เกิดความร้อน ดังนั้นตัวเส้นลวดที่ใช้ผลิตฮีตเตอร์จะเป็นเส้นลวดที่เหนียมและต้องมีความทนทานต่อความร้อนที่สูง ซึ่งประโยชน์ในการนำไปใช้งานของเส้นลวดฮีตเตอร์นั้น จะใช้กับฮีตเตอร์แบบต่างๆ และโรงงานอุตสาหกรรม
  3. ปลอกฮีตเตอร์ ทำหน้าที่คอยป้องกันสิ่งต่างๆที่อาจจะทำให้เกิดอันตรายหรือป้องกันสารเคมีต่างที่อยู่ข้างในปลอก อีกทั้งช่วยป้องกัน ฉนวนแม็กนีเซียมออกไซค์ และ ลวดฮีตเตอร์ จากความชื้นได้อีกด้วย และยังเป็นตัวส่งผ่านความร้อนไปยังตัวกลางที่ใช้งานได้อีกด้วย เช่น น้ำ อากาศ หรือชิ้นงานโดยตรง เป็นต้น
  4. สายไฟทนความร้อน (Heat Resistant Wire) เป็นสายไฟที่ใช้ต่อเข้ากับอุปกรณ์ที่ต้องอยู่ในพื้นที่ที่มีความร้อนหรืออุณหภูมิสูง ซึ่งตัวสายไฟจะมีฉนวนยางซิลิโคน (Silicone Rubber) หุ้มตัวนำกระแสไฟซึ่งคือลวดทองแดงเคลือบดีบุกและมีใยแก้วถักเคลือบซิลิโคนอีกทีนึงเพื่อป้องกันไม่ไฟเกิดลามไปยังด้านในสายไฟได้ ในกรณีที่เกิดไฟไหม้สายไฟนั้นเอง
  5. ขั้วฮีตเตอร์ (Heater terminals) ขั้วฮีตเตอร์คือส่วนที่อยู่ตรงปลายสุดของลวดฮีตเตอร์ ใช้เพื่อต่อเข้ากับแหล่งพลังงานไฟฟ้า โดยส่วนมากนั้นคนจะนิยมใช้แบบเกรียวสกรูเพื่อความสะดวกสบายต่อการใช้

เมื่อทุกส่วนประกอบของฮีตเตอร์ที่ได้กล่าวมานั้นนำมาประกอบเข้าด้วยกันก็จะได้ฮีตเตอร์หลายๆแบบนำไปใช้งานตามความเหมาะสมของงานที่ใช้และองค์ประกอบที่ถูกต้อง ซึ่งฮีตเตอร์แต่ละแบบนั้นการใช้งานและรูปแบบลักษณะก็จะตามกันออกไป หากผู้อ่านสนใจว่าฮีตเตอร์นั้นมี ฮีตเตอร์มีกี่แบบ ก็สามารถกดเข้าไปอ่านโพสที่ลิ้งไว้ให้ได้เลย ฮีตเตอร์ (Heater) คืออะไร มีกี่ประเภทตามลักษณะการใช้งาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *