ต่อฮีตเตอร์ต้มน้ำ 3U ให้เป็น 220v ได้หรือไม่ ?

ต่อฮีตเตอร์ต้มน้ำ 3U ให้เป็น 220v ได้หรือไม่ ?

ฮีตเตอร์ต้มน้ำ คืออะไร ฮีตเตอร์ต้มน้ำมีประโยชน์อย่างมากในหลายอุตสาหกรรม ในขณะเดียวกันเชื่อว่าหลายคนข้องใจ สามารถต่อฮีตเตอร์ต้มน้ำ 3U ให้เป็น 220v ได้หรือไม่ ซึ่งในบทความนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบ ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า heater ต้มน้ำหรือที่หลายคนเรียกว่าฮีตเตอร์จุ่มคืออะไร หลักการทำงานเป็นอย่างไร ฮีตเตอร์ต้มน้ำได้รับความนิยมใช้งานในอุตสาหกรรมใดบ้าง พร้อมทั้งข้อควรระวังในการต่อ Heater ต้มน้ำ 3U มีอะไรบ้างทั้งหมดนี้เราไปหาคำตอบกันเลย

ฮีตเตอร์ต้มน้ำคืออะไร ?

ฮีตเตอร์ต้มน้ำ คือ อุปกรณ์ให้ความร้อน ใช้เพื่อต้มหรืออุ่นของเหลว เรียกอีกอย่างว่าฮีตเตอร์จุ่ม (Immersion Heater) โดยจุ่มลงไปยังของเหลวตามที่ต้องการ ซึ่งจะมีการอาศัยการถ่ายเทความร้อนสู่ของเหลวจนทำให้ของเหลวเกิดความร้อน ฮีตเตอร์ต้มน้ำได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมที่จำเป็นต้องมีการอุ่นหรือต้ม เช่น งานอุ่นน้ำมัน ต้มน้ำ ต้นหรืออุ่นสารเคมีบางชนิด เป็นต้น สำหรับการต้มหรืออุ่นสารเคมี จะต้องไม่ใช่สารเคมีที่ทำปฏิกิริยาต่อฮีตเตอร์ ฮีตเตอร์ต้มน้ำทำมาจากอะไร โดยผลิตจาก Tubular Heater โดยมีการดัดแปลงให้เป็นรูปตัว U มีการติดตั้งใส่เกลียวขนาดต่างๆ ทั้งนี้ขนาดเกลียวขึ้นอยู่กับขนาดของท่อฮีตเตอร์ด้วย

อย่างไรก็ตาม การติดฮีตเตอร์ต้องติดตั้งให้ขนานกับก้นถัง ทำให้ตัวฮีตเตอร์จุ่มลงในของเหลว เป็นการป้องกันตัวของฮีตเตอร์ไม่ให้ได้รับความเสียหายจากการสัมผัสอากาศ ในกรณีที่สั่งทำฮีตเตอร์ข้อมูลที่ต้องระบุหลักๆ คือ ค่ากำลังวัตต์ ชนิดของวัสดุที่ต้องการ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของท่อและความยาวของท่อ รวมถึงแรงดันไฟฟ้าที่ใช้

วิธีต่อฮีตเตอร์ต้มน้ำแบบ 3U

ฮีตเตอร์ต้มน้ำ 3U ถูกออกแบบมาเพื่อให้ความร้อนแก่ของเหลว ใช้ในการต้มหรืออุ่นของเหลว เช่น น้ำมันหรือน้ำ นอกจากนั้นยังสามารถใช้ในกระบวนการผลิตอุ่นเครื่องดื่ม อาหารได้อีกด้วย มาถึงคำถามที่หลายคนสงสัยต่อฮีตเตอร์ต้มน้ำ 3U ให้เป็น 220v ได้หรือไม่ มาดูวิธีการต่อสายกัน

  1. แบบที่ 1 380V : การต่อแบบเดลต้า วิธีการต่อสายไฟ ให้นำเอาสาย L1,L2 และ L3 เข้ามาต่อ
  2. แบบที่ 2 : 380VY : การต่อแบบสตาร์ วิธีการต่อสายไฟให้นำสาย L1,L2, L3 และ N เข้ามาต่อ
  3. แบบที่ 3 : 220VAC : วิธีการต่อสายไฟ ให้นำเอาสาย L และ N เหมือนกับ Single Phase เลย 220V ตามปกติ

จากคำถามที่ว่าต่อฮีตเตอร์ต้มน้ำ 3U ให้เป็น 220v ได้หรือไม่ รายละเอียดในข้างต้นจะเห็นได้ว่าการต่อแบบที่ 3 เราสามารถต่อฮีตเตอร์จุ่มหรือฮีตเตอร์ต้มน้ำ 3U เป็น 220V ได้

ข้อควรระวังในการต่อ Heater ต้มน้ำ 3U มีอะไรบ้าง?

  • ห้ามไม่ให้มีชิ้นส่วนใดกระแทกท่อฮีตเตอร์
  • ระวังอย่าให้มีคราบสกปกหรือตะกรันเกาะฮีตเตอร์ เนื่องจากจะส่งผลต่อการถ่ายเทความร้อนทำให้ไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร นอกจากนั้นยังเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้ฮีตเตอร์ได้รับความเสียหายอีกด้วย
  • สำหรับการติดตั้งฮีตเตอร์จุ่มหรือฮีตเตอร์ต้มน้ำ จะต้องให้ของเหลวอยู่ในระดับท่วมตัวฮีตเตอร์ ไม่ควรปล่อยให้ของเหลวอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าฮีตเตอร์เป็นอันขาด
  • แนะนำให้มีการติดตั้งเครื่องควบคุมอุณหภูมิหรือเครื่องเทอร์โมสตัท เพื่อช่วยควบคุมให้ได้อุณหภูมิตามความต้องการ อีกทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานได้อีกด้วย เป็นการยืดอายุการใช้งานของฮีตเตอร์ให้ยาวนานมากขึ้น

สรุป

จากคำถามที่ว่าต่อฮีตเตอร์ต้มน้ำ 3U ให้เป็น 220v ได้หรือไม่ คำตอบคือสามารถทำได้เพียงทำตามคำแนะนำ แบบที่ 3 โดยต่อสายไฟ ให้นำเอาสาย L และ N ต่อตามรูปภาพได้เลยข้อควรระวังในการต่อ Heater ต้มน้ำ 3U มีอะไรบ้าง ทั้งหมดนี้เชื่อว่าจะเป็นแนวทางดีๆ ที่ทุกคนสามารถนำไปปฏิบัติตามได้ เพื่อให้ฮีตเตอร์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและช่วยยืดอายุการใช้งานของฮีตเตอร์ต้มน้ำด้วย

ซื้อ heater ได้ที่ไหน ซื้อ heater ที่ไหนราคาถูก Zappelec โรงงานผลิตและจำหน่ายฮีตเตอร์ทุกชนิด รับผลิตและจำหน่ายฮีตเตอร์จุ่มหรือฮีตเตอร์ต้มน้ำ รับผลิตตามแบบสามารถตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้แน่นอน โรงงานของเรา รองรับการผลิตจำนวนมาก ผลิตและจำหน่ายราคาประหยัดราคาสุดคุ้ม การันตีด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี ส่งมอบสินค้าคุณภาพดีมีมาตรฐานให้คุณลูกค้าใช้งานได้คุ้มค่า ปลอดภัย รับรองว่าประทับใจอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *